Blog của Phùng Lê Sơn Hải - Tự động hóa bền vững doanh nghiệp

Cập nhật tại Sẵn sàng

8 câu hỏi hay tuyệt giúp bạn quyết định Khởi Nghiệp

Trong kinh doanh, không có gì là đảm bảo. Đơn giản là bởi vì không có cách nào để loại bỏ hết được những khó khăn và mạo hiểm liên quan với việc thành lập một doanh nghiệp dù chỉ là kinh doanh nhỏ – nhưng bạn có thể cải thiện để có cơ hội thành công cao hơn bằng việc thực hiện lập những kế hoạch tốt, có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và sự thấu hiểu tốt.

SanSang1[i]

Bạn hãy bắt đầu bằng việc ước lượng điểm mạnh và cũng như tìm hiểu về những điểm yếu của bản thân như thể bạn đang là một chủ nhân hay một giám đốc tiềm năng của một doanh nghiệp.

Hãy thận trọng khi trả lời các câu hỏi sau đây:

SanSang2

Đây là câu hỏi quan trọng có ảnh hưởng toàn diện khi bạn phát triển những dự án kinh doanh, đến cách thức tổ chức thời gian của bạn và nó sẽ đi theo sau bạn xuyên suốt cả quá trình thành lập và phát triển doanh nghiệp của bạn.

SanSang3 

Nhà kinh doanh cần phát triển các mối quan hệ làm ăn đa dạng với mọi người như: khách hàng, nhà cung cấp, nhân viên, ngân hàng, những luật sư, kế toán và cố vấn viên chuyên nghiệp. Bạn có thể làm hài lòng một người khách đòi hỏi cao, một nhà cung cấp không đáng tin cậy hay một người khách khó tính không nếu như công việc kinh doanh mà bạn quan tâm yêu cầu điều đó?

SanSang4

Những chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ thường được yêu cầu ra quyết định thường xuyên – nhanh, độc lập và phải chịu áp lực.

SanSang5

Quyền sở hữu một doanh nghiệp có thể là rất hấp dẫn nhưng nó bao gồm rất nhiều công việc. Bạn có thể phải mất 6 hoặc 7, thậm chí 12 tiếng một ngày mỗi tuần.

BẠN CÓ KHẢ NĂNG LẬP KẾ HOẠCH VÀ TỔ CHỨC TỐT KHÔNG?

SanSang6

Những nghiên cứu cho thấy một kế hoạch nghèo nàn là nguyên nhân dẫn đến thất bại của hầu hết các doanh nghiệp. Tổ chức tốt về tài chính, thường xuyên kiểm tra – giám sát, thường xuyên lập kế hoạch, tổ chức sản xuất hiệu quả có thể giúp bạn tránh được nhiều cạm bẫy.

SanSang7

Việc điều hành một doanh nghiệp có thể bắt bạn phải biết làm chủ cảm xúc của mình. Có một vài chủ doanh nghiệp nhanh chóng tạo ra kết quả do sẵn sàng mang tất cả trách-nhiệm-để-thành-công trong kinh doanh đặt lên trên vai của bản thân. Động lực mạnh mẽ này giúp cho họ vượt qua những thời kỳ khó khăn và sống sót.

SanSang8

Trong những năm đầu, công việc kinh doanh có thể làm cho cuộc sống của bạn gặp khó khăn. Do đó có một điều quan trọng là bạn cần để các thành viên trong gia đình mình biết trước sự thật này, cũng như những mong đợi của bạn với họ. Sẽ rất tốt nếu bạn có thể tin rằng họ sẽ hỗ trợ bạn trong suốt thời gian khó khăn này.

Đó cũng có thể là những khó khăn về tài chính cho đến khi việc kinh doanh của bạn bắt đầu ổn định và điều này có thể phải mất vài tháng thậm chí là vài năm. Có thể bạn sẽ phải hạ mức sống của mình trong cuộc sống thấp hơn hoặc thậm chí cân nhắc đặt các tài sản gia đình vào làm tài sản doanh nghiệp trong ngắn hay trung hạn.

TẠI SAO CÁC DOANH NGHIỆP VỪA VÀ NHỎ LẠI THƯỜNG THẤT BẠI?

SanSang9

Thành công trong kinh doanh không phải là điều tự nhiên mà có được. Chính xác là không phải dựa vào may mắn – mặc dù một vài người đã từng gặp may mắn. Nó phụ thuộc chủ yếu vào lòng đam mê và cách thức tổ chức của chủ doanh nghiệp. Tuy nhiên cũng không có gì đảm bảo chắc chắn cả.

Việc bắt đầu một doanh nghiệp vừa và nhỏ là luôn luôn mạo hiểm và cơ hội thành công là rất mong manh. Theo hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ của Mỹ thì có khoảng 50% các doanh nghiệp thất bại ngay trong 5 năm đầu tiên thành lập doanh nghiệp.

Sau đây là một số lý do dẫn đến sự thất bại của các doanh nghiệp nhỏ:

 • Thiếu kinh nghiệm;
 • Thiếu vốn (tiền);
 • Mặt bằng không tốt;
 • Quản lý hàng tồn kho kém;
 • Đầu tư quá nhiều so với tài sản cố định tự có;
 • Tổ chức tài chính kém;
 • Sử dụng tài chính doanh nghiệp cho những mục đích cá nhân;
 • Sự phát triển quá mức trong một thời gian ngắn;
 • Sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt;
 • Doanh thu thấp;

Và còn nhiều lý do hơn nữa giải thích tại sao các doanh nghiệp nhỏ thất bại!

Bức tranh đã nêu trên đây không có nghĩa là tôi muốn hù doạ bạn sợ hãi nhưng nó chuẩn bị cho bạn để tránh những lối mòn cũ. Đánh giá thấp khó khăn của việc bắt đầu một doanh nghiệp là một trong những chướng ngại lớn nhất của những doanh nhân. Tuy nhiên, thành công có thể là của bạn nếu bạn biết kiên nhẫn, sẵn sàng để làm việc cực nhọc và nắm bắt lấy tất cả những bước cần thiết.

NHƯNG PHẦN THƯỞNG CÓ THỂ RẤT LỚN, THẬM CHÍ LÀ VÔ GIÁ....

SanSang10

Đúng là có nhiều lý do để không nên bắt đầu công việc kinh doanh của riêng bạn. Nhưng với một số người, những quyền lợi của việc sở hữu một doanh nghiệp vẫn vượt xa những nguy hiểm mà họ sẽ phải vượt qua:

 • Bạn sẽ là ông chủ của chính mình.
 • Công việc dù có nặng nhọc và những giờ làm việc dù có dài, nhưng luôn làm lợi cho bạn hơn là việc tăng lợi cho người khác.
 • Khả năng tạo thu nhập và phát triển cá nhân sẽ lớn hơn rất nhiều.
 • Sự mạo hiểm mới luôn kích thích vì chính sự mạo hiểm của nó.
 • Việc điều hành một doanh nghiệp mang lại những thách thức và cơ hội học hỏi vô tận.

 

PHÙNG LÊ SƠN HẢI (Tổng hợp)

©2017 Phùng Lê Sơn Hải .COM

Tôi chia sẻ kiến thức về kinh doanh, lập nghiệp và những góc nhìn cuộc sống từ chính tôi - Sơn Hải.

Bình luận

ChatVanJimRohn

480636301