Blog của Phùng Lê Sơn Hải - Tự động hóa bền vững doanh nghiệp

Điều mà doanh nhân nào cũng nên biết: Sứ mệnh của doanh nghiệp bạn là gì? Và khi nào nên phát biểu sứ mệnh doanh nghiệp?

Khi một đứa trẻ ra đời, nó không biết mà cũng chẳng quan tâm lý do vì sao nó tồn tại. Nhu cầu của nó là được ăn, được ngủ, được vui chơi mỗi ngày. Nhưng khi đứa trẻ bắt đầu có ý niệm – có lẽ là ý niệm về sự sống và cái chết – thì khi đó chúng bắt đầu hình thành mơ hồ câu hỏi: “Tại sao mình tồn tại?” hay “Tôi được sinh ra trên đời này để làm gì?”.

haidang

Từng là đứa trẻ đó, bạn có rất nhiều cách để trả lời. Bạn có thể chọn cách trả lời theo triết lý của một tôn giáo nào đó mà bạn hay gia đình bạn tin tưởng. Bạn cũng có thể đọc rất nhiều sách và rút tỉa cho mình điều đó. Bạn cũng có thể đi thật nhiều nơi, gặp thật nhiều người để trải nghiệm và cảm nhận cảm giác nào khiến bạn muốn sống vì nó. …

Vậy nhưng, có nhiều người mãi mãi đến khi “rời khỏi thế gian” vẫn không thực sự biết lý do mình tồn tại. Có phải họ đã sống một cuộc đời tuyệt vời mà không quan tâm đến nó?! Nếu vậy có nhất thiết phải trả lời cho câu hỏi tồn tại đó hay không?

 

TRĂN TRỞ CỦA DOANH NHÂN TRẺ

Cách đây nhiều năm, có một cậu bé còn chưa trả lời được câu hỏi “Tại sao mình tồn tại?” đã trăn trở rất nhiều để trả lời cho câu hỏi khác “Tại sao doanh nghiệp của mình mở ra tồn tại?”.

 Đi tìm lý do tại sao doanh nghiệp tồn tại
là đi tìm sứ mệnh doanh nghiệp.

Rất nhanh, cậu cảm thấy rằng chưa thể trả lời câu hỏi ấy được. Cậu ta thầm nghĩ: “Những ý nghĩ lớn lao và tốt đẹp của ta về doanh nghiệp không ổn. Bởi doanh nghiệp mới mở ra phải sống đã! Sống ở đây không có nghĩa là đang tồn tại đầy đủ với giá trị vẹn tròn. Nhưng sống cho phép những chân trời mới mở ra và khi đó câu trả lời cho sự tồn tại của riêng ta và doanh nghiệp của ta sẽ đến nhanh hơn.”

Như một đứa bé đang lớn, “đứa-con-doanh-nghiệp” của cậu bé đó (vị doanh nhân trẻ tuổi) gặp không ít khó khăn gian khổ để sống sót. Vị doanh nhân ấy không ít lần chứng kiến sự lớn lên hay suýt ra đi của doanh nghiệp của mình. Và mỗi lần như vậy. Anh ta lại hỏi: “Tại sao doanh nghiệp của mình tồn tại?”

Nhưng rồi, khi doanh nghiệp đã sống khá hơn, bản thân đã sống khá hơn, vị doanh nhân trẻ hôm xưa vẫn chưa tìm ra lý do cho sự tồn tại của mình và doanh nghiệp mình.

CÓ NHỮNG CÂU HỎI MUÔN ĐỜI VỀ SỰ TỒN TẠI DÙ DOANH NGHIỆP BẠN ĐANG THÀNH CÔNG HAY CHƯA:

          1. Có cần phải trả lời câu hỏi về lý do sự tồn tại của một doanh nghiệp không? Sẽ ra sao nếu doanh nghiệp không cần trả lời câu hỏi đó? Sẽ được gì nếu doanh nghiệp trả lời xuất sắc câu hỏi đó cho mình?
          2. Nếu còn chưa biết lý do bản thân tại sao tồn tại, liệu chủ doanh nghiệp có thể biết lý do doanh nghiệp mình tồn tại hay không?
          3. Có cách nào để đi tìm câu trả lời đó không? Cách nào nhanh nhất?

 

Doanh-nhân-trẻ ở trên phát hiện ra rằng, khi cậu ta dằng co giữa việc “quẳng tất cả đi và chạy theo điều trước mắt”“mất thời gian đi tìm lý do tồn tại”, trong cậu xuất hiện những toan tính khác nhau.

Lúc cậu thử làm theo cách thứ nhất, cậu thấy rằng những toan tính là vì bản thân mình trước. Sự ổn định, thoải mái, và thậm chí giàu có cho cá nhân cậu, cho gia đình cậu được đặt lên trên.

Lúc cậu theo đuổi cách thứ hai, những toan tính của cậu lại là vì người trước – vì khách hàng, vì nhân viên, vì xã hội, vì sự phát triển của ngành. Theo cách này, cảm giác như sự ổn định, thoải mái, giàu có của bản thân và gia đình bị phân tán hơn, thiếu quan tâm hơn.

Nếu là bạn, bạn chọn loại toán tính nào?

 

Với cách thức nhất, cậu cảm thấy mọi thứ thực tế ngay trước mắt, “tiền thì rất tươi, thóc thì rất thật”, mọi thứ đều hữu hình. Cậu cảm thấy kiểm soát được tình hình kinh doanh. Các quyết định luôn được thực hiện rất nhanh. Trong mỗi quyết định đó, nó làm cậu “sướng” – vì nó là quyết định của kinh nghiệm của riêng cậu, đúng với cá tính – phong cách của cậu.

Với cách thứ hai, cậu không chắc lắm những lý-do-tồn-tại cậu tìm thấy được là đúng. Có một lực cản gì đó cứ thách thức cậu làm cậu phân vân. Những điều cậu muốn đặt nặng lòng lại không thấu hiểu và làm cậu vui: Khách hàng không trung thành quá nhiều, nhân viên không hiểu tấm lòng của cậu vì họ, xã hội luôn có những “tiếng nhiễu” khiến cậu mất phương hướng, và trong ngành thì cạnh tranh nhau khốc liệt. Trong khi đó, lý-do-tồn-tại của doanh nghiệp cậu dường như không đem đến cho cậu sự ổn định, thoái mái, và cả sự bình an! Đồng thời, có quá nhiều thứ cậu không biết cách thực hiện, quá nhiều thứ không mang đến kết quả ngay!

 Thực tế có thể “ăn” mất sứ mệnh mà DN
bạn từng thiết lập & theo đuổi!

 

Với cách thứ nhất, doanh-nhân-trẻ cảm thấy rằng 95% thời gian của mình là đối phó với sự vụ. Doanh nghiệp dường như không thể lớn thêm lên khi đã phát triển qua 1 giai đoạn nào đó. Trong những lúc doanh nghiệp khó khăn nhất, cậu dễ dàng mất đi mọi thứ mà cậu đã gây dựng trước đó do sức chống chịu kém.

Với cách thứ hai, phải vài năm sau, doanh nghiệp của cậu mới đi vào nề nếp. Để đi vào nề nếp, cậu đã đứng trước biết bao khó khăn để bảo vệ đến cùng sứ mệnh của mình. Như khoác lên một chiếc áo tự do dãn kích thước theo form người – doanh nghiệp của cậu sẵn sàng hơn với sự thay đổi, phát triển.

 Nếu không có sứ mệnh –
doanh nghiệp có thể đi sai đường,
sức chống chịu kém,
nguồn lực thời gian phí phạm cao
và khả năng mở rộng thấp!

 

Có ai đó đã nói: “Nếu sinh ra mà không biết vì sao mình tồn tại, thì sự sinh ra ấy là vô nghĩa, vì rồi mọi thứ sẽ mất!”. Nhưng đối với vị doanh nhân trẻ, phải có những điều kiện đủ chín, mới nên có sứ mệnh cho doanh nghiệp của mình. Và tuy ai cũng có thể nói ra một sứ mệnh, thì sứ mệnh bền vững phải biết cách mới có thể tạo ra.

 Sứ mệnh chưa chín sẽ dễ dàng chết yểu.
Có một thời điểm phù hợp để bạn tuyên bố
sứ mệnh doanh nghiệp của mình!

 

TUYÊN BỐ SỨ MỆNH DOANH NGHIỆP

Một tuyên bố sứ mệnh xác định mục đích cốt lõi của tổ chức: Tại sao nó tồn tại? Sứ mệnh đóng vai trò như chiếc đèn hải đăng cho công việc của bạn, bạn sẽ không ngừng theo đuổi nó nhưng chẳng bao giờ đạt được cả. Trong thế giới kinh doanh cuồng nhiệt, bạn cần một ngôi sao để hướng theo và sứ mệnh của bạn phải tạo ra điều đó.

denhaidang

Sứ mệnh như ngọn đèn Hải Đăng

 

Món quà 1: Tải Ebook 5 CÂU HỎI QUYỀN LỰC GIÚP SỨ MỆNH DOANH NGHIỆP CỦA BẠN TRƯỜNG TỒN 

 

HÌNH ẢNH TRƯỜNG TỒN CỦA NGƯỜI BIẾT LÝ DO MÌNH TỒN TẠI

Khi tôi đang viết bài này thì bác Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã ra đi mãi mãi. Chứng kiến những vui buồn, nuối tiếc và yêu thương của cả dân tộc Việt dành cho ông, tôi chợt có suy nghĩ, ông có ngày hôm nay có lẽ bởi vì ông là người biết một cách sâu sắc nhất lý do mình tồn tại. Cho nên, đại tướng đã sống trọn vẹn một đời như một vị tướng gần dân, và luôn rất giản dị, lạc quan. Để cuối cùng đạt được vị thế không có mấy ai làm được: “Nhân dân tin tưởng, con cháu noi gương, gian hùng hỗ thẹn, kẻ thù khiếp sợ”.

Có ai đó đã nói: Trước khi bước lên một chiếc thang để đi tới thành công, bạn phải chọn đúng chiếc thang để leo lên. Nói thì dễ, làm mới khó. Bởi không dễ, nên khi bác Giáp “tạm biệt đồng bào, tôi đi”, thì có hàng triệu người trên khắp đất nước khóc thương ông. Đó chính là sự trường tồn mà bạn, và tôi đã chứng kiến.

Là doanh nghiệp hay là cá nhân cũng vậy, nếu thật sự biết lý do tồn tại thì thật sự sẽ trường tồn!

PHÙNG LÊ SƠN HẢI


Món quà 2: NHẬN QUÀ TRỊ GIÁ 2.989.000 VND

Bạn có dám theo đuổi cuộc sống bạn hằng mơ ước. Hay mãi an phận đứng yên với cuộc sống hiện tại của mình?

Đó là lời mở đầu của Trung Đức (Nguyễn Trung Đức) - một người anh em của tôi, người đã thu hút hàng ngàn bạn trẻ tìm thấy Sứ Mệnh Cuộc Đời mình. 

Phát triển bản thân quan trọng hơn phát triển doanh nghiệp. Thế nên theo tôi, trước khi bạn tìm ra sứ mệnh doanh nghiệp, bạn hãy tìm ra sứ mệnh cuộc đời mình nhé!

Ngay bây giờ, hãy tìm hiểu tại ĐÂY khóa học Sứ Mệnh Cuộc Đời thật sự tuyệt vời của Trung Đức - bạn tôi và nhận một món quà trị giá 2.989.000 từ cậu ấy cho những bạn bè của Phùng Lê Sơn Hải! 

Tái bút: Mật khẩu khi bạn đăng ký khóa học là: "Bạn của Anh Hải" nhé Wink

 

© 2017 Phùng Lê Sơn Hải .COM
Địa chỉ trackback cho bài viết này:

Tôi chia sẻ kiến thức về kinh doanh, lập nghiệp và những góc nhìn cuộc sống từ chính tôi - Sơn Hải.

Bình luận

ChatVanJimRohn

480636301