Blog của Phùng Lê Sơn Hải - Tự động hóa bền vững doanh nghiệp

Hãy đọc nếu bạn muốn tìm cách thay đổi công thức của khát vọng

Chúng ta đang đứng vào thời điểm nền kinh tế 4.0, là một vận hội mới cho toàn thế giới. Nhiều chuyên gia đang thảo luận chuyên sâu về viễn cảnh nào là đúng nhất cho sự phát triển của loài người trong giai đoạn tới.

 Việt Nam vì thế hồ hởi với khát khao bắt kịp thế giới. Bởi nền kinh tế 4.0 đến như một đợt triều dâng - sẽ xóa nhòa rất nhiều khoảng cách phát triển. Nơi đó có thể hứa hẹn, một quốc gia đang phát triển có thể tìm ra cách để vươn mình thần tốc ngang với những quốc gia đã phát triển, bất chấp những điều kiện ngoại cảnh và hạn chế nội bộ vốn có.

Thay-doi-cong-thuc-cua-khat-vong

 

Quay lại lịch sử, những nền kinh tế phát triển thần kỳ như Nhật Bản, họ đã thay đổi công thức khát vọng như thế nào và nắm bắt cơ hội như thế nào khi những đợt triều dâng từng đến với thời đại của họ? 

Gần đây, tôi đọc quyển sách "Thay đổi công thức của khát vọng" - kể về những điều làm nên thành công của Sakichi Toyoda ("ông tổ" của Toyota) và tập đoàn Toyota. Tôi cho rằng giá trị và triết lý kinh doanh của các thế hệ lãnh đạo Toyota đến bây giờ vẫn rất sâu sắc và quan trọng với bất kỳ thời kỳ phát triển nào của nền kinh tế toàn cầu.

 Toyota nhắc nhớ chúng ta rằng họ đã tạo được một công ty huyền thoại mà:

 • Luôn hy sinh cho những triết lý lâu dài trong phát triển doanh nghiệp, đặt lợi ích của mình trong lợi ích phát triển chung của đất nước.
 • Chất lượng sản phẩm sản xuất ra là nguồn lực cạnh tranh chủ yếu trên trường quốc tế.
 • Khả năng xoay sở để sản xuất trong những nhà máy quy mô nhỏ hơn nhưng cho ra chất lượng, số lượng sản phẩm lớn hơn, hao phí ít hơn, tỉ lệ không mắc lỗi gần như tuyệt đối. Cách làm "nhỏ mà có võ" như thế rất cần cho điều kiện thực tế của Việt Nam hiện tại.
 • Khả năng đạt đến triết lý vừa hiệu quả cao với sản xuất kinh doanh, nhưng lại vừa nhân văn với khách hàng, nhân viên, và đối tác/đối thủ.
 • Sự đề cao tinh thần kỷ luật, nghiêm túc, lăn xả đời truyền đời, hoạt động cải tiến liên tục được thực hiện trong cả trăm năm. Để rồi đưa triết lý phát triển của mình thành Đạo Toyota (The Toyota Way).

Những công cụ đi cùng triết lý phát triển của Toyota như Just-in-time, Takt time, Flow, Jikoda, Poka-yoke, Kaizen, 3M (Muda, Muri, Mura, Single-Minute Exchange of Die, 5 Whys, Andon Board, Kanban, Quality Funtion Deployment, Phương pháp chạy tiếp sức - chắc chắn sẽ còn tiếp tục được học hỏi và sáng tạo trong nền kinh tế 4.0.

Tinh thần yêu nước, độc lập tự chủ, coi trọng lao động sáng tạo phát triển sản phẩm của Toyota sẽ vẫn là bài học đáng cân nhắc cho bất kỳ ai muốn xây dựng một đất nước Việt Nam thực sự hùng cường và phát triển bền vững!

Nhìn lại Việt Nam chúng ta. Nếu là doanh nhân, bạn hẳn biết rằng 90% doanh nghiệp Việt Nam là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Nguồn lực rất nhỏ, vốn nhỏ nhưng chịu sự cạnh tranh quốc tế ngày càng gay gắt. 90% doanh nghiệp nhỏ ấy phát triển, tồn tại được là nhờ hoạt động thương mại/dịch vụ hơn là hoạt động sản xuất. Đúng thôi, khi chúng ta rất nhỏ, lựa chọn tốt nhất cho đại đa số doanh nghiệp là dồn ít nhất 60% nguồn lực để làm marketing, bán hàng và thương hiệu.

Riêng với cá nhân tôi, tôi vẫn quan tâm những câu hỏi rất cơ bản là:

 • Làm thương mại dịch vụ, phần lớn lợi nhuận xã hội có được là từ đâu?
 • Giá trị thặng dư của xã hội dựa chính trên sự lưu thông hàng hóa/dịch vụ của hoạt động thương mại hay xuất phát từ khả năng cải tổ nền sản xuất trên quy mô lớn?
 • Giả sử làm thương mại là cách phù hợp nhất và mang đến nhiều lợi nhuận nhất cho doanh nghiệp, thế thì thời điểm nào là phù hợp nhất để đất nước chuyển sang làm sản xuất - thay vì phần lớn là sử dụng hàng hóa được sản xuất bởi các quốc gia phát triển?
 • Nếu nền kinh tế 4.0 là cuộc cách mạng của dữ liệu tích hợp sâu rộng và sáng tạo không giới hạn, là sự giao thoa và thay đổi hay mất đi của hàng loạt ngành, cũng như tạo ra hàng loạt ngành mới, thì nó sẽ kết nối với những giá trị tinh túy của các giai đoạn kinh tế 3.0 trở về trước theo cách như thế nào?

Vậy ngay thời kỳ đầu của nền kinh tế 4.0 này, bạn hãy chia sẻ cho tôi biết:

 • Tại sao bạn phải vươn mình trong vận hội mới này?
 • Bạn chọn thế đứng của mình như thế nào?
 • Bạn tận dụng được gì những tinh túy của các nền kinh tế trước đó?
 • Bạn sáng tạo được gì để tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp của mình?

 

PHÙNG LÊ SƠN HẢI 

© 2017 Phùng Lê Sơn Hải .COM

Tôi chia sẻ kiến thức về kinh doanh, lập nghiệp và những góc nhìn cuộc sống từ chính tôi - Sơn Hải.

Bình luận

ChatVanJimRohn

480636301